7 เรื่องลับของแมวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

7 เรื่องลับของแมวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

แมวเป็นสัตว์ยอดนิยมมากในหมู่ของคนเลี้ยงสัตว์ เพราะหากพูดถึงแมว น่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงอันดับต้นๆ ของใครหลายคน เพราะด้วยความความน่ารัก และความขี้อ้อนของมันที่มีต่อเจ้าของ แต่ใช่ว่าแมวจะมีดีเพียงแค่หน้าตาที่น่ารัก และนิสัยขี้อ้อนแต่แมวก็มีประโยชน์อื่นอีกมากมาย แต่แมวนั้นก็ยังเป็นสัตว์ที่น่าค้นหาและมีสิ่งที่เราไม่รู้ซ่อนอยู่เบื้องหลังอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางกายภาพพฤติกรรม หรืออารมณ์ของแมว และเป็นเพราะแมวไม่อาจสื่อสารด้วยภาษาเดียวกันกับคนได้ จึงทำให้เราอาจไม่รู้ว่าแมวนั้นต้องการที่จะสื่ออะไร ดังนั้นวันนี้ petclubthai.com จะนำ 7 เรื่องลับของแมวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งจะมีเรื่องไหนบ้างมาดูกัน

7 เรื่องลับของแมวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

7 เรื่องลับของแมวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
  1. แมวมีเซนส์อันยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเรื่องแผ่นดินไหว

ทุกคนน่าจะรู้ดีว่าแมวนั้นมีอุ้งเท้าที่เป็นคล้ายรูปมังคุด ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่ารักมาก กับการได้เล่นกับเท้าเล็กๆ ของน้องแต่รู้หรือไม่ว่า แมวนั้นมีเซนส์อันยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเรื่องแผ่นดินไหว เพราะใต้อุ้งเท้าของแมวค่อนข้างเซนซิทีฟ ดังนั้นแมวทุกตังจึงสามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่า จะมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นหรือไม่อย่างไร ส่วนคุณเองก็สามารถรับรู้ได้เช่นกัน โดยสังเกตได้จากพฤติกรรมแปลก ๆ หรือแตกต่างออกไปจากเดิมนั่นเอง และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้มีคนบางกลุ่มใช้อุ้งเท้าแมวในการหาค้นหาเหตุแผ่นดินไหวจากแรงสะเทือนด้วย

  1. กลืนและย่อยอาหารได้โดยไม่ต้องเคี้ยว

เรื่องนี้น่าจะเป็นอีกเรื่องที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน และเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะ กระเพาะของแมวสามารถย่อยและดูดกลืนอาหารได้โดยไม่ต้องเคี้ยว ซึ่งถือเป็นข่าวดีมากทีเดียวสำหรับเจ้า ลิล บับ (Lil Bub) หนึ่งในแมวเซเลบชื่อดังจากโลกออนไลน์ เพราะมันเป็นแมวที่ไม่มีฟันตั้งแต่กำเนิด จะได้ไม่มีอะไรให้กังวล

  1. แมวเป็นนายที่แท้จริงของบ้าน

มีหลายๆ คนอาจจะชอบที่จะเรียกตัวเองว่าตัวเองเป็นทาสแมว แต่จริงๆ แล้วคุณเป็นทาสแมวจริงๆนะ เพราะแมวนั้นเป็นนายที่แท้จริงของบ้าน ซึ่งแมวสามารถเปล่งโทนเสียงเพื่อใช้ควบคุมพฤติกรรมของคนได้ อย่างเช่น ในเวลาที่แมวต้องการจะกินอาหาร มันก็จะใช้โทนเสียงที่ฟังคล้าย ๆ กับเสียงร้องไห้ออกมา เพื่อเป็นการกระตุ้นคุณให้เอาอาหารให้มันเร็วขึ้น เป็นต้น

  1. แมวก็มีฝันเหมือนกัน

ไม่ใช่ว่ามนุษย์จะมีฝันได้อยู่คนเดียว แต่สัตว์ก็มีฝันเช่นกัน แต่ก็ใช่ว่าสัตว์ทุกตัวนั้นจะมีฝัน แต่ที่แน่ ๆ สัตว์ที่เป็นแมวนั้น มีฝันอย่างแน่นอน เพราความฝัน มักจะเกิดขึ้นเมื่อแมวอยู่ในภาวะผ่อนคลาย และสบายตัวมากพอที่จะทำให้พวกมันหลับลึก โดยในช่วงดังกล่าวแมวจะมีการสร้างรูปแบบของคลื่นสมองแบบเดียวกันกับเวลาที่คนกำลังฝันนั่นเอง ซึ่งบางครั้งอาจจะได้ยินเสียงน้องละเมอ หรือเสียงร้องตอนน้องหลับ นั้นอาจจะหมายความว่าน้องแมวนั้นกำลังฝันอยู่

7 เรื่องลับของแมวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
  1. แมวไม่เข้าใจการโดนลงโทษ

หลายคนต้องการที่จะฝึกนิสัยของแมวให้เป็นตัวเองต้องการ โดยบางคนอาจจำทำโทษแมวเวลาที่ทำบางอย่างผิดแต่คุณรู้หรือไม่ ว่าแมวนั้นไม่เข้าใจการโดนลงโทษ ซึ่งการลงโทษนั้น การโดนลงโทษไม่มีผลใด ๆ กับแมวเลย เพราะแมวไม่มีทางเข้าใจสิ่งที่คุณทำ ดังนั้นถ้าหากคุณต้องการฝึกแมวให้ทำตามคำสั่ง ก็ควรสอนด้วยความอดทน คำชม และตอบแทนด้วยรางวัล ก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่า อย่าลืมไปลองใช้กัน

  1. การแตะจมูกเป็นการทักทายอย่างหนึ่ง

หลายๆ คนจะเห็นว่าเวลาที่แมวเจอกันจะมีการเอาจมูกไปแตะกัน นั้นก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเวลาที่เห็นแมวเอาจมูกมาแตะกันไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร เพราะอาการดังกล่าวเป็นแค่การทักทายแบบแมวทั่วไป แต่อย่างไรพวกมันจะทักทายด้วยวิธีดังกล่าวกับแมวที่คุ้นเคยเท่านั้น ในขณะเดียวกันก็เป็นวิธีที่การสื่อสารเพื่อเช็กข้อมูลว่า อีกฝ่ายเป็นอย่างไรบ้างนั่นเอง

  1. ไม่มีใครรู้ว่า เสียงคราง เกิดจากอะไร

เสียงครางที่เกิดจากอะไร ไม่ใช่ว่าน้องแมวครางเพราะอะไร แต่เสียงครางของแมวนั้นเกิดจากส่วนไหนของร่ายกายกันแน่กระทั่งถึงตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังไม่รู้ว่า เสียงครางของแมวเกิดขึ้นได้อย่างไร และเกิดจากระบบส่วนใดกันแน่ ในขณะที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า เกิดจากบริเวณลำคอ แต่ก็มีบางกลุ่มที่คิดว่า น่าจะเกิดจากระบบไหลเวียนเลือดมากกว่า

และนี่ เป็น 7เรื่องลับของแมวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน หรือมีบางคนอาจจะเคยรู้แต่ก็ลืมไปบ้าง ซึ่ง 7 เรื่องเหล่านี้ถ้าทาสแมวทั้งหลายรู้ไว้ก็ไม่ได้เสียหายอะไรแถมยังได้รู้จักน้องแมวที่บ้านของตัวเองมากขึ้นอีกด้วย และหวังว่า 7 เรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อทาสแมวทั้งหลาย

แนะนำบทความน่าสนใจ

หูฟังไร้สายถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการดำเนินชีวิตของหลาย ๆ คน เพราะมันทำให้สะดวกสบายมากขึ้นในการหยิบใช้งาน ไม่เกะกะเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้หูฟังไร้สายเป็นตัวเลือกของคนส่วนมากในยุคนี้ ซึ่งขณะนี้ทาง HUAWEI ได้มีการออกหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ออกมา หลังจากที่รุ่นเก่าได้รับผลตอบรับที่ดี พามาดู รีวิวหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds 4 ตัวใหม่เผื่อเป็นตัวเลือกให้คุณได้ซื้อมาใช้งาน

รีวิวหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds 4
รีวิวหูฟังไร้สาย HUAWEI FreeBuds 4