8 สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

         ทาสแมวทั้งหลาย คุณอาจจะเคยเห็นแมวสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่น่ารักมากมาย แต่มีบางสายพันธุ์ที่คุณไม่เคยเห็นความน่ารักของมันอย่างแน่นอน วันนี้ทาง petclubthai.com จึงจะพาทาสแมวทั้งหลายไปดู 8 สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก รับรองว่าคุณไม่สามารถเห็นใครเลี้ยงโดยทั่วไปอย่างแน่นอน ไปดูกันเลยค่ะ

8 สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

1. แมวทราย (Sand Cat)

เป็นแมวป่าขนาดเล็กกระจายอยู่ตามทะเลทรายแอฟริกาและเอเชีย มีขนาดลำตัวยาว 39-57 เซนติเมตร สูง 10-12 นิ้ว หนัก 1.4-3.4 กิโลกรัม มีขนยาวที่เพิ่มขึ้นระหว่างนิ้วเท้า สามารถอาศัยอยู่ได้ในอุณภูมิตั้งแต่ -5 ถึง 52 องศาเซลเซียส สามารถอดน้ำได้เป็นเดือนโดยอาศัยน้ำที่อยู่ในอาหารเท่านั้น เป็นแมวที่เกิดมาเพื่ออยู่ในทะเลทรายอย่างแท้จริง ขนที่คลุมอุ้งตีนช่วยป้องกันความร้อนจากพื้นดิน

สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

2. แมวตีนดำ (Black-footed Cat)

เป็นแมวถิ่นเดียวที่พบในเขตแห้งแล้งทางตะวันตกเฉียงใต้ของตอนใต้ทวีปแอฟริกา ได้รับการจัดเป็นชนิดที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เป็นแมวขนาดเล็กมาก ตัวเมียหนัก 0.8—1.6 กิโลกรัม ตัวผู้หนัก 1.6—2.1 กิโลกรัม ความยาวลำตัวประมาณ 50 เซนติเมตร ความสูงที่หัวไหล่เพียง 25 เซนติเมตร มีขนหนานุ่ม มีสีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนอมเหลืองจนถึงน้ำตาลแดง มีลายเป็นจุดกลมสีเข้มตามลำตัว หัวโตและกว้างเมื่อเทียบสัดส่วนกับลำตัว ตาโต คาง หน้าอก ท้อง และขาด้านในมีสีขาว อุ้งตีนดำและมีขนยาวสีดำปกคลุม แม้จะมีขนาดเล็ก แต่เป็นสัตว์ที่ดุร้ายก้าวร้าวมาก หากต้องต่อสู้เพื่อปกป้องถิ่นที่อยู่เมื่อถูกคุกคาม เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน โดยสามารถเดินทางได้ไกลถึงวันละ 30 กิโลเมตร และกินอาหารในปริมาณน้ำหนักเท่ากับหนึ่งในห้าของน้ำหนักตัวได้ 

สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

3. แมวพัลลัส (Pallas Cat)
แมวพัลลัสเป็นแมวป่ามีลักษณะภายนอกใกล้เคียงกับแมวบ้าน มีขนาดลำตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 46-62 เซนติเมตร ความยาวของหางประมาณ 20-30 เซนติเมตร และน้ำหนักตัว 4-5 กิโลกรัม ขนหนาแน่นทำให้มีขนาดใหญ่ ขนมีสีเหลืองสลับกับแถบแนวตั้งสีดำ หัวกลม หน้าแบน ตัวเตี้ยล่ำ ขาสั้น ค้นพบได้ในประเทศอิหร่าน ผ่านไปทางเอเชียใต้ และส่วนหนึ่งของทางทิศตะวันตกของประเทศจีน ซึ่งกระจายตัวอยู่ทั่วไปตามทะเลทรายหินกับที่ราบสูงบนภูเขาที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 4,500 เมตร โดยอาศัยถ้ำ โพรง และรอยแตกของหินเพื่อนอนหลับในตอนกลางวัน และเริ่มออกหากินในช่วงกลางคืน

สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

4. แมวแพมพาส (Pampas Cat)
แมวป่าขนาดเล็ก พบได้ในบริเวณที่ราบลุ่มแพมพาสของอาร์เจนตินา ชิลี เปรู บราซิล และโบลิเวีย ขนาดตัวใกล้เคียงกับแมวบ้าน มีความยาวจากหัวจรดปลายหาง 60 เซนติเมตร ลำตัวอวบอ้วนและมีขน ขาว-เทา หรือสีออกน้ำตาล ขนดก หนา  หัวมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับลำตัว จะออกล่าเหยื่อในตอนกลางคืน

สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

5. แมวลิงซ์แคนาดา (Canadian Lynx)

เป็นแมวป่าขนาดใหญ่ มีน้ำหนักประมาณ 10-15 กิโลกรัม ขนหนาสีน้ำตาลอ่อนผสมกับสีเทา ปลายหูเป็นพู่สีดำ มีขนยาวด้านข้างใบหน้าจนไปถึงช่วงคอ ขนของลิงซ์แคนาดาจะหนาและนุ่มเพื่อป้องกันความหนาวให้กับร่างกาย มีขาที่ยาวและหางที่สั้น บริเวณของอุ้งเท้าและขาจะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เป็นสัตว์กินเนื้อ และด้วยดวงตาที่สามารถมองไกลได้ถึง 76 เมตร อาศัยอยู่บริเวณประเทศแคนาดา รวมไปถึงในเขตที่หนาวจัดอย่างอลาสกาและสหรัฐฯตอนเหนือบางพื้นที่

สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

6. แมวคาราคัล (Caracal)

เป็นแมวขนาดใหญ่ มีการกระจายพันธุ์ในเอเชียตะวันตก, เอเชียใต้ และทวีปแอฟริกา ขนมีสีน้ำตาลแดง ใบหูใหญ่แหลมตั้งยาว และมีพู่ขนสีดำปลายหู ตัวเมียจะมีขนสีอ่อนกว่าตัวผู้ ลำตัวยาว 60-95 เซนติเมตร หางยาวราวหนึ่งในสามของความยาวลำตัว สูงจากพื้นถึงไหล่ 40-50 เซนติเมตร ตัวผู้น้ำหนัก 10-18 กิโลกรัม ตัวเมียหนักได้ถึง 16 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังเป็นแมวที่มีอายุยืนถึง 20 ปี

สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

7. แมวจากัวรันดี (Jaguarundi)
เป็นแมวป่าขนาดเล็ก มีถิ่นอาศัยในทวีปอเมริกากลางและทวีปอเมริกาใต้ ไปจนถึงตอนเหนือของเม็กซิโก ปล่งเสียงได้มากถึง 13 แบบ ลำตัวผอมเพรียว ยาว 55-77 เซนติเมตร หนัก 2-9 กิโลกรัม ตัวผู้มีน้ำหนักเฉลี่ย 5.9 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียมีน้ำหนักเฉลี่ย 4.4 กิโลกรัม หัวเล็กแบน หางยาว 50 เซนติเมตร ปลายหางเรียว ตัวเตี้ย ขาสั้นเล็ก ขนสั้นเกรียนและเรียบไม่มีลวดลาย สีมีสามแบบ คือดำ เทาอมน้ำตาล และน้ำตาลแดง หูสั้นกลมและอยู่ห่างกันมาก ตาเล็กอยู่ชิดกัน ม่านตาสีเหลืองเข้มหรือน้ำตาล

สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

8แมวป่าโอซีล๊อต (Ocelot)

แมวพันธุ์นี้อาศัยอยู่แถวเม็กซิโกจนถึงอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ไปทางทิศใต้ทิศตะวันออกเฉียงเหนืออาร์เจนตินา และบราซิลและอุรุกวัย ภาคใต้พบในทุกประเทศยกเว้นประเทศชิลี มีส่วนน้อยที่พบทางตอนเหนือของริโอแกรนด์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย มีขนสั้นหนานุ่ม ขนบริเวณท้องเป็นสีขาว มีลายเส้นสีดำสองเส้นบริเวณแก้ม ส่วนหูมีสีดำ ตรงกลางมีสีเหลือง มีลายขวางสีดำบริเวณขา มีน้ำหนักระหว่าง 8-16 กิโลกรัม ขนาดลำตัวลำยาวประมาณ 65-97 เซนติเมตร ขนของพวกมันมีลวดลายสวยงามมาก ปัจจุบันได้มีการออกกฎหมายคุ้มครอง จัดให้อยู่ในกลุ่มสัตว์ที่เกือบเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

สายพันธุ์แมวที่หาดูยาก

         และนี่ก็เป็น 8สายพันธุ์แมวที่หาดูยากที่เรานำมาให้ทุกท่านได้รู้จักกัน น้อง ๆ มใความน่ารัก แต่กมีความดุร้ายเพื่อใช้ในหารเอาตัวรอดนั่นเอง สายพันธุ์เล่านี้เราไม่ควรนำมาเลี้ยงเนื่องจากน้องอาจจะไม่เหมาะกับสถานที่ หรือสภาพอากาศในบ้านเราก็ได้ เลี้ยงแค่สายพันธุ์ที่เขานิยมเลี้ยงกันดีที่สุดแล้วนะคะ

แนะนำบทความ น่าสนใจ

   หลายคนอาจจะคุ้นหูกับชื่ออิฐมวลเบา แต่ก็ยังคงมีคนสงสัยว่าอิฐมวลเบานี้ทำมาจากอะไร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร หลายคนก็ตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกมาใช้ในการสร้างบ้านหรือไม่ ทางเราจึงจะมาบอก ข้อควรรู้เกี่ยวกับ อิฐมวลเบา เผื่อจะได้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ อิฐมวลเบา