8 สัตว์ป่าหายากที่สุดในโลก

8 สัตว์ป่าหายากที่สุดในโลก

วันนี้ petclubthai.com จะพาไปดู 8 สัตว์ป่าหายากที่สุดในโลก ที่สัตว์ป่าเหล่านี้จัดเป็นสัตว์ป่าที่ยาก เนื่องจากประชากรที่น้อยมาก ๆ และหาพบได้ยาก มีหลายสายพันธุ์ที่ได้รับการลงบันทึกให้กลายเป็นสัตว์ป่าสงวน และสัตว์อนุรักษ์ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีสัตว์ป่าสายพันธุ์ไหนบ้าง และเราสามารถจะพบมันได้ที่ไหนบ้าง

8 สัตว์ป่าหายากที่สุดในโลก

1. เต่ายักษ์กาลาปาโกส The Pinta Island tortoise

เต่ายักษ์กาลาปาโกส The Pinta Island tortoise

หนึ่งในเพียงไม่กี่ชนิดของเต่ายักษ์แห่งกาลาปากอส สัตว์ที่หายากที่สุดในโลกปัจจุบันเหลือเพียง 1 ตัวเท่านั้น เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเกาะกาลาปากอส อีกทั้งยังมีประกาศว่าจะมอบเงินจำนวน 10000$ แก่ผู้พบเต่าตัวเมียชนิดนี้ มีลักษณะเด่น คือ กระดองหนา มีสีเทาเข้มจนถึงสีดำ มีคอที่ยาวมากเพื่อใช้ในการหาอาหาร หัวมีขนาดเล็ก ตัวผู้มีกระดองยาว 122 เซนติเมตร น้ำหนักได้ถึง 250 กิโลกรัม ตัวเมียจะตัวเล็กกว่า กระดองยาว 91 เซนติเมตร น้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 159 กิโลกรัม วางไข่ประมาณ 9-25 ฟอง ไข่จะฟักในอุณหภูมิประมาณ 35-40 องศาเซลเซียส แต่จะเหลือลูกเต่าไม่ถึงครึ่งที่มีชีวิตรอดจากการวางไข่แต่ละครั้ง ชอบอาศัยในที่พุ่มไม้เตี้ย ในบึง และเนินทรายชายฝั่ง และมีอายุยืนได้นานมากกว่า 100 ปี หรือเกือบ ๆ 200 ปี

2. โลมาแม่น้ำจีน Baiji (Yangtze River Dolphin)

โลมาแม่น้ำจีน Baiji (Yangtze River Dolphin)

โลมาแม่น้ำจีน หรือ โลมาแม่น้ำแยงซี หรือ โลมาครีบขาว ปลาโลมาชนิดหนึ่ง สัตว์ที่หายากที่สุดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่สิบตัวเท่านั้นจะพบในแม่น้ำหรือทะเลสาบที่น้ำใส สะอาดเท่านั้น เป็นโลมาน้ำจืด อาศัยอยู่ในแม่น้ำแยงซีตอนกลางและตอนล่างของประเทศจีน รวมทั้งแม่น้ำเฉียนถัง สาเหตุของการที่หลงเหลือน้อยมาจากความสกปรกของแหล่งน้ำ การประมง อุปกรณ์จับสัตว์น้ำ มีลำตัวสีขาว จะงอยปากแคบและยาว ครีบหลังต่ำ ตัวผู้ยาว 2.3 เมตร ตัวเมียยาว 2.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 135-230 กิโลกรัม อายุยืนประมาณ 24 ปี

3. มาร์มอต The Vancouver Island Marmot

มาร์มอต The Vancouver Island Marmot

มาร์มอทชนิด นี้พบในภูเขาสูงของเกาะแวนคูเวอร์ เคยมีจำนวนต่ำกว่า 75 ตัว ในปี 2005ได้รับการเพาะพันธุ์จนมีจำนวน 150 ตัว(รวมตัวอ่อน) เป้าหมายที่คาดสูงสุดคือการจะทำให้มันมีจำนวนถึง 400 ตัว เป็นกระรอกขนาดใหญ่ที่อยู่ในสกุล Marmota โดยมีสมาชิกอยู่ทั้งหมด 15 ชนิด (สปีชีส์) ซึ่งรวมถึงตัวกราวนด์ฮ็อก (groundhog) หรือวุดชัก (woodchuck) มีหลายชนิด บางชนิดอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เป็นภูเขา ทิวเขา เช่น เทือกเขาแอลป์ เทือกเขาคาร์เพเทียน เทือกเขาพิเรนีส ในยุโรปและเอเชียตะวันตกเฉียงเหนือ

4.  ค้างคาวหางยาวเซเชลส์ Seychelles Sheath-tailed Bat

ค้างคาวหางยาวเซเชลส์ Seychelles Sheath-tailed Bat

ค้างคาวชนิดนี้เหลือเพียงไม่ถึง 100 ชนิดในโลก พบในเกาะ seychelles ในหมู่เกาะมาดากัสการ์ ปัจจุบันต้องการการสำรวจวิจัยว่าพวกมันมีการกินอยู่อย่างไร เราต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อที่จะเพิ่มจำนวนของมัน ด้วยการมุ่งจะเพิ่มจำนวนของมันอย่างหนัก ในระยะยาวอาจเพิ่มได้ถึง 500 ตัว น้ำหนักของค้างคาวหางยาวเซเชลส์เฉลี่ยประมาณ 10–11 กรัม เป็นค้างคาวกินแมลงโดยส่วนใหญ่จะหากินในป่าที่ถางป่าในเวลากลางคืนและเกาะอยู่ตามที่สาธารณะในแต่ละวัน

5. แรดชวา Javan Rhino

แรดชวา Javan Rhino

แรดชวา หรือ ระมาด หรือ แรดซุนดา แรดชนิดหนึ่งเหลือเพียงไม่ถึง 60 ตัวพบได้ในอินโดนิเซียและเวียดนาม มันถูกผู้คนในท้องถิ่นล่าเพื่อนำเขาของมันไปขาย หรือทำยา มันเสี่ยงต่อโรคระบาดมาก จึงเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่ง อยู่ในสกุลเดียวกันกับแรดอินเดีย

เป็นหนึ่งในห้าชนิดของแรดที่ยังเหลืออยู่ ลำตัวยาว 3.1–3.2 เมตร สูง 1.4–1.7 เมตร มีขนาดใกล้เคียงกับแรดดำ เหนือจมูกมีนอสั้น ๆ หนึ่งนอมีขนาดเล็กกว่าแรดทุกชนิด จึงได้อีกชื่อว่า แรดนอเดียว มีอายุประมาณ 30-45 ปีในธรรมชาติ อาศัยอยู่ในป่าดินชื้น ป่าหญ้าชื้นแฉะ และลุ่มน้ำขนาดใหญ่

6. กระต่ายป่า Hispid hare

กระต่ายป่า Hispid hare

เรียกอีกอย่างว่า กระต่ายอัสสัม และ กระต่ายขนฟู พบบริเวณภูเขาหิมาลัย หูสั้น ขาหน้าและขาหลังมีขนาดไม่ต่างกันมาก เหลือเพียงประมาณ 100 กว่าตัวเท่าที่พบ กระต่ายป่ามีขนที่รุนแรงและมีขนดก หูของมันสั้นมากและไม่ยาวเกินขน ขนด้านหลังเป็นสีน้ำตาลเข้มเนื่องจากมีขนสีดำและน้ำตาลผสมกัน สีน้ำตาลที่หน้าอกและสีขาวบน หน้าท้อง หางมีสีน้ำตาลและยาวประมาณ 1.2 นิ้ว น้ำหนักตัวผู้ชายอยู่ระหว่าง 1,810 ถึง 2,610 กรัม โดยมีค่าเฉลี่ย 2,248 กรัม ตัวเมียมีน้ำหนักเฉลี่ย 2,518 กรัม รวมทั้งตัวเมียที่ตั้งครรภ์หนักที่น้ำหนัก 3,210 กรัม

7. วอมแบทจมูกขนเขตเหนือ Northern Hairy-nosed Wombat

วอมแบทจมูกขนเขตเห

ในศตวรรษที่ 19 วอมแบตชนิดนี้พบได้ใน New South Wales และ Victoria แต่ปัจจุบันพบในอุทยานเล็ก ๆ ใกล้กับ Epping Forest Station ในรัฐควีนแลนด์ ออสเตรเลีย ซึ่งถูกสงวนไว้ ปัจจุบันเหลือประมาน 133 ตัวเท่า นั้น รัฐบาลออสเตรเลียได้ให้งบในการขยายพันธุ์ไว้ 250,000 เหรียญต่อปี มีรูปร่างอ้วนกลมและมีกรงเล็บแข็งแรงที่ใช้ขุดโพรงใต้ดิน

วอมแบทสายพันธุ์จมูกขนเขตเหนือนี้เป็นวอมแบทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดโดยมีขนาดตัวยาวได้มากถึง 1 เมตรและหนักได้ถึง 40 กิโลกรัม มันยังมีขนที่อ่อนนุ่มและมีท่าเดินที่ดูอุ้ยอ้าย แต่สามารถวิ่งได้เร็วถึง 40 กิโลเมตร/ชั่วโมงเลยทีเดียว พวกมันประมาณ 100 ตัวอาศัยอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ขนาดเล็กในรัฐควีนส์แลนด์

8. ลิงซ์สเปน Iberian Lynx

ลิงซ์สเปน Iberian Lynx

มันเป็นหนึ่งในแมวที่ใกล้สูญ พันธุ์มากที่สุด 36 สายพันธุ์ มันถูกฆ่าด้วยกับดักที่ใช้ดักกระต่ายบ่อยๆ หรือไม่ก็ ถูกรถชน รัฐบาลสเปนศึกษาในปี 2005 พบว่าเหลือเพียง 103 ตัวเท่านั้นลดลงมาจาก 400 ตัวในปี 2000 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก มีน้ำหนัก 15-25 กิโลกรัม ตัวผู้มีน้ำหนักเฉลี่ย 12.8 กิโลกรัม ตัวเมีย 9.3 กิโลกรัม ซึ่งหนักใกล้เคียงกับลิงซ์แคนาดาและบอบแคตในทวีปอเมริกา พบในป่าไม้ของแถบเมดิเตอเรเนียน

ชอบอาศัยอยู่ตามพื้นที่ที่มีไม้พุ่มหรือป่าละเมาะที่แน่นทึบสำหรับเป็นที่กำบังสลับกับพื้นที่เปิดสำหรับล่ากระต่าย ไม่ชอบพื้นที่เกษตรกรรม จากการติดตามด้วยวิทยุ พบว่าลิงซ์สเปนใช้เวลา 90 เปอร์เซ็นต์ตอนกลางวันในการหลบซ่อนตัวอยู่ในพุ่มไม้ทึบ ลิงซ์สเปนมักพบที่ระดับความสูง 400-900 เมตร แต่อาจพบได้สูงถึง 1,600 เมตร

                และนี่ก็เป็น 8 สัตว์ป่าหายากที่สุดในโลก ซึ่งหาดูได้ยากตามธรรมชาติทั่วไป แถมสัตว์ป่าเหล่านี้ยังถือว่าใกล้ที่จะสูญพันธ์อีกด้วย

แนะนำ 8 แบรนด์น้ำยาล้างจานใช้แล้วใสสะอาด

น้ำยาล้างจานเป็นของใช้ในบ้านประเภททำความสะอาดอย่างหนึ่ง ที่เรียกว่าบ้านทุกหลังต้องมีเพราะต้องใช้ทำขจัดคราบหรือสิ่งสกปรกบนภาชนะอย่างจาน ถ้วย แก้วช้อนส้อม ให้ใสสะอาด ซึ่งปัจจุบันมีหลายสูตรให้เลือกไม่ว่าจะเป็นสูตรออริจินัล, สูตรอ่อนโยน, สูตรธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่ไม่เป็นอันตราย  หรือมีกลิ่นให้เลือกโดยเฉพาะกลิ่นมะนาวและมะกรูดซึ่งเป็นกลิ่นคลาสสิคยอดอมตะตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้เราจะมาแนะนำ 8 แบรนด์น้ำยาล้างจานใช้แล้วใสสะอาด เพื่อเอาใจชาวแม่ศรีเรือนทั้งหลาย

8 แบรนด์น้ำยาล้างจานใช้แล้วใสสะอาด
8 แบรนด์น้ำยาล้างจานใช้แล้วใสสะอาด