8 สัตว์ป่าสงวนหายากสัญชาติไทยที่ควรรู้จัก

8 สัตว์ป่าสงวนหายากสัญชาติไทยที่ควรรู้จัก

ในปัจจุบันนี้มีสัตว์ป่าสงวนที่หายากเหลือเกิน เพราเนื่องจากการถูกตามล่าเพื่อนำเอาชิ้นส่วนของร่างกายไปแปรรูปเป็นเครื่องแต่งกาย เครื่องรางของลัง หรือการบุกรุกป่าของมนุษย์นั่นเอง รวมถึงการขยายตัวเมืองเพื่อให้เกิดความเจริญนั่นเอง ดังนั้นจึงต้องมีการตั้งพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เพื่อให้พวกเราได้รู้จักและตระหนักในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่นับวันยิ่งร่อยหรอลงทุกวัน วันนี้ทาง petclubthai.com จะมาฝาก 8 สัตว์ป่าสงวนหายากสัญชาติไทยที่ควรรู้จัก ให้ทุกคนรับรู้ร่วมกันนะครับ

8 สัตว์ป่าสงวนหายากสัญชาติไทยที่ควรรู้จัก

  1. นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร
นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร

                ประเดิมด้วยสายพันธุ์นกนางแอ่นที่หายาก  ค้นพบครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ.2511บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ มีลำตัวสีดำออกประกายขาว จงอยปากสีเหลืองทอง ดวงตาสีเหลืองอำพัน เป็นนกที่ไม่ได้เจอทั่วไปมากนัก โดยมีตำราเขียนไว้ว่ามีคนเพียง 1 ตัวในปี 2523 ที่บึงบอระเพ็ดเช่นเดียวกัน

  1. แรด
แรด

                หลายคนอาจจะคิดว่าแรดมีถิ่นกำเนิดอยูแถบประเทศแอฟริกา แต่แท้จริงแล้วเมืองไทยเราเคยเป็นถิ่นฐานให้มันด้วยนะ โดยที่มีหลักฐานจาก WWF ระบุเอาไว้ว่า แรดที่อาศัยอยู่ในไทยมี 2 สายพันธุ์ เช่น แรดชวา, แรดมุมาตรา พบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2540 ในจังหวัดยะลาและนราธิวาส ซึ่งคาดว่าตัวสุดท้ายที่เจอน่าจะไปหลบอาศัยแถบมาเลเซียแต่ก็ถูกฆ่าตายเสียก่อน

  1. กระซู่
กระซู่

                สัตว์ขนาดเล็กที่สุดในตระกูลแรด ซึ่งมีความต่างคือเพราะมันมีสองนอนั่นเอง มีหลักฐานว่าค้นพบตัวกระซู่ที่ทุ่งป่านเรศวร และอุทยานแห่งชาติเขาสก ซึ่งในสมัยก่อนมักจะเป็นเหยื่อเป้าหมายของนายพราน เพื่อเอานอของมันไปแปรรูป ทำให้ในปัจจุบันจำนวนประชากรของกระซู่เหลือเพียงจำนวนอันน้อยนิด ถือเป็นเรื่องที่น่าใจหายอย่างมาก และสันนิษฐานว่ายังหลงเหลือในเมียนมาร์

  1. กูปรี
กูปรี

                เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “โคไพร” มีรูปร่างสัณฐานคล้ายวัวกระทิง แต่จะมีความต่างตรงเขาจะมีปลายที่บิดม้วนนั่นเอง สำตัวสูงกว่า ล่าสุดได้มีการพบเจอโดยเจ้าหน้าที่พิทักษ์ของอุทยานแห่งชาติจองนายอย ในขณะที่เดินลาดตระเวนอยู่เมื่อปี พ.ศ. 2549

  1. ควายป่า
ควายป่า

                มีชื่อเรียกสไตล์ผู้ดีว่า “ มหิงสา ” โดยภาพรวมแล้วมีความคลายคลึงกับความบ้าน แต่ต่างกันตรงที่มีขนาดลำตัวที่ใหญ่กว่า ขนาดวงเขากว้าง และมีนิสัยที่ดุร้าย ว่ากันว่ามันวิ่งแต่ละทีนั้นทำเอาแผ่นดินแทบสะเทือนเลยทีเดียว ซึ่งมีการพบเห็นล่าสุดที่ห้วยขาแข้ง ซึ่งปัจจุบันมีจำนวนลดลงไปอย่างมาก

  1. ละอง
ละอง

                มีชื่อเรียกว่าละมั่ง เป็นสัตว์ในตระกูลกวาง มีขนาดตัวโตแต่เล็กกว่ากวางป่า มีการเคยพบเห็นตามดงป่าในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบันนี้มีจำนวนลดน้อยลงกว่าเดิม และสูญพันธ์ในที่สุด เพราะมีการรุกล้ำและทำลายพื้นที่ป่าจากฝีมือชาวไร่ชาวนา ซึ่งในปัจจุบันก็มีทีมวิจัยคิดค้นการเพาะพันธุ์เพื่อนำกลับสู่ป่า

  1. สมัน
สมัน

                เป็นสัตว์ในตระกูลกวางที่มียอดเขาสวยที่สุด มีถิ่นอาศัยบริเวณพื้นที่ราบลุ่มของภาคกลาง ด้วยที่เขาของมันมีรูปทรงสวยงาม ทำให้เป็นถูกตาของเหล่านายพรานทั้งหลาย จึงทำให้มันถูกล่าและส่งผลให้จำนวนประชากรลดฮวบลง ซึ่งพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ.2481 แต่ก็ยังมีการสันนิษฐานจากนักวิจัยว่าอาจจะอาศัยในแถบประเทศลาวก็ได้ ถึงแม้ว่าจะมีการสูญพันธุ์ในประเทศไทยไปแล้วก็ตาม

  1. นกแต้วแล้ว
นกแต้วแล้ว

                 ปิดท้ายกับสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ของประเทศไทยอย่างนกแต้วแล้วทองคำ เป็นนกป่าหลากสีมีขนาดลำตัวเล็ก สีเหลือง ใต้ท้องเป็นสีดำ ส่วนหัวมีสีน้ำเงินนีออนแถบคาดตัดสีดำบริเวณปากของมัน มีการค้นพบครั้งล่าสุดที่จังหวัดกระบี่เมื่อประมาณ 2 – 3 ปีที่แล้ว ในปัจจุบันได้รับข้อมูลว่ายังคงหลงเหลือเจ้านกแต้วแล้วเพียง 1-2 ตัวในประเทศไทย

            จบไปแล้วนะครับสำหรับการแนะนำ 8 สัตว์ป่าสงวนหายากสัญชาติไทยที่ควรรู้จัก นี่เป็นเพียงบางส่วน ที่จริงยังมีอีกมากมายเลย เห็นหรือไม่ครับว่า การทำมนุษย์อย่างได้มีการรุกล้ำพื้นที่ป่า เป็นการทำลายที่อยู่อาศัย จึงไม่แปลกใจเลยที่สัตว์หลายชนิดจะหายาก

แนะนำ 6 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับหุ้น ที่ต้องรู้ก่อนลงทุน

หุ้น เป็นคำสั้น ๆ ที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก การเล่นหุ้นเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนดี และจัดว่าปลอดภัยมากเป็นอันดับต้น ๆ แต่ก็ใช่ว่าใครอยากจะเล่นหุ้น หรือลงทุนรูปแบบนี้ก็ทำได้เลย แบบไม่จำเป็นต้องศึกษาก่อน ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่ ตามเราไปดู 6 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับหุ้น ที่ต้องรู้ก่อนลงทุน พร้อมกันเลย

6 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับหุ้น ที่ต้องรู้ก่อนลงทุน
6 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับหุ้น ที่ต้องรู้ก่อนลงทุน