9 อันดับสัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่หลายคนต้องตกใจ

9 อันดับสัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่หลายคนต้องตกใจ

หลายคนอาจจะเคยเห็นคนที่มีสัตว์เลี้ยงแปลกๆ ไม่ว่าจะเป็นงู กิ้งก่า หรืออื่นๆ ที่อาจจะดูแปลกตาไป แต่ทาง petclubthai.com จะพาไปดูสัตว์เลี้ยงที่แปลกมากกว่า จะเป็นอะไรนั้นไปชมพร้อมๆกันเลย กับ 9 อันดับสัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่หลายคนต้องตกใจ

9 อันดับสัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่หลายคนต้องตกใจ

                สัตว์เลี้ยงแปลกนั้นได้รับความนิยมกันขึ้นมากเรื่อยๆ แต่วันนี้เราจะพามาทำรู้จักกับสัตว์เลี้ยงที่อาจจะประแปลกกว่าประเภทอื่นๆ หน่อย เพราะมันคือแมลง ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิด ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่นิยมนำแมลงมาเลี้ยงกัน มีทั้งแมลงที่หน้าตาเป็นมิตรและน่ากลัวปนๆ กันไป ซึ่งเราจะมานำเสนอ 9 ชนิดที่คนนิยมนำมาเลี้ยงกันนั้นได้แก่

                1. Stick Insects

                Stick Insects หรือในไทยเองเรียกว่า ตั๊กแตนกิ่งไม้ มันถูกพบทั่วไปเกือบทุกพื้นที่ทั่วโลก แต่ก็ไม่คาดคิดว่ามันจะถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้ มันพรางตัวได้ดีตามต้นไม้ ด้วยสีของมันค่อนข้างเหมือนกับเปลือกไม้ มีลำตัวยาว ขายาว หนวดยื่น มันเป็นที่นิยมของเหล่าผู้เลี้ยงแมลงเป็นอย่างมาก ซึ่งมันยาวมากที่สุดได้ถึง 1 ฟุต กินอาหารเป็นในไม้ พืชอ่อนต่างๆ มันมีอายุได้มากถึง 16 เดือน หลังจากนั้นก็จะสิ้นอายุขัย

(Stick Insects)

(Stick Insects)

                2. Phyllium

                Phyllium หรือชื่อไทย ตั๊กแตนใบไม้ ด้วยรูปร่างลักษณะตัวของมันคล้ายกับใบไม้ พรางตัวได้ดีตามใบไม้ หากไม่สังเกตดูดีๆ ก็แทบจะมองไม่เห็น เป็นเทพแห่งการพรางตัว กินใบไม้เป็นหลัก หรืออาจจะกินผลไม้ด้วย มันถูกนิยมนำมาเลี้ยงด้วยลักษณะลำตัวที่แปลกนั่นเอง มันมีมากมายหลายสายพันธุ์ทั่วโลก สามารถพบได้ทุกๆ พื้นที่

(Phyllium)

(Phyllium)

                3. Millipedes

                มันคือสิ่งที่หลายๆ คนไม่ชอบเป็นอย่างมาก Millipedes หรือ กิ้งกือ หลายคนแปลกใจเลี้ยงมันได้ยังไง ตามจริงแล้วมีใครหลายคนที่คิดว่ามันเป็นตระกูลแมลง แต่มันเป็นสัตว์ประเภทขาปล้องชนิดหนึ่ง เปรียบเทียบง่ายๆ มันก็คือสัตว์ประเภทตะขาบ มีจำนวนขาเยอะมาก ลำตัวยาว ขดเป็นวงเมื่อรู้สึกว่ามีภัย มันมีมากกว่าหนึ่งหมื่นสายพันธุ์ทั่วโลก แต่ในการนำมาเลี้ยงนั้นก็นับว่าเป็นเรื่องแปลก เพราะกิ้งกือเมื่อรู้สึกว่ามีภัยมันจะปล่อยสารเคมีที่มีกลิ่นฉุนทำให้ระคายเคืองผิวได้ ฉะนั้นใครที่กำลังจะเลี้ยงกิ้งกือควรเตรียมตัวและศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน

(Millipedes)

(Millipedes)

                4. Cockroaches

                กิ้งกือว่าแปลกแล้วคุณต้องดูเจ้าตัวนี้ กับ Cockroaches หรือ แมลงสาบ แค่พูดก็ขนลุก แต่มันเป็นหนึ่งในสิ่งที่เหล่าคนเลี้ยงแมลงชื่นชอบอย่างมากอีกชนิด แต่ใช่ว่าคนจะนิยมหยิมแมลงสาบจากท่อขึ้นมาเลี้ยงเชียว สำหรับสายพัธุ์ที่นิยมนำมาเลี้ยงนั่นก็คือ สายพันธุ์ hissing cockroach เพราะมันมีรูปร่างหน้าตาคล้ายสัตว์ดึกดำบรรพ์นั่นเองจึงกลายเป็นที่นิยมนำมาเลี้ยง

(Cockroaches)

(Cockroaches)

                5. Praying Mantis

                Praying Mantis หรือ ตั๊กแตนตำข้าว เป็นที่นิยมมากถึงมากที่สุด ด้วยมันเป็นแมลงที่เลี้ยงง่าย แต่มันก็สามารถสร้างความบาดเจ็บเล็กๆ ให้คุณได้ เพราะแขนสองข้างของมันนั้นสามารถหนีบได้ เมื่อไหร่ที่มันรู้สึกว่ามีภัยนั้นมันก็พร้อมที่จะต่อสู้ในทันที เพราะฉะนั้นโปรดระมัดระวังถ้าหากจะเลี้ยง มันมีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ทั่วโลก กินพืชเป็นหลัก แต่มันก็สามารถกินแมลงได้ด้วย เพราะมันมีเลือดนักล่าอยู่ในตัว แขนของมันสามารถตัดเหยื่อได้เป็นชื้นๆ เพื่อให้บดเคี้ยวได้ง่ายก่อนกลืนลงท้อง มันมีอายุขัยได้ที่ 6 เดือน อาจจะมองว่าน้อย แต่มันขยายพันธุ์ได้ไวมาก มันวางไข่ได้ทีละ 100-400 ฟองกันเลยทีเดียว

(Praying Mantis)

(Praying Mantis)

                6. Tarantulas

                เจ้าตัวนี้ถูกแยกออกจากแมลง เพราะมันถูกจัดให้อยู่ในหมู่ของสัตว์ประเภทขาปล้อง Tarantulas หรือ แมงมุมทารันทูล่า ชื่อมันอาจจะเท่ แต่หน้าตาของมันนั้นก็ชวนให้สยิวกันเป็นอย่างมาก ขึ้นชื่อว่าแมงมุมตัวใหญ่แล้วใครๆ ต่างก็กลัว แต่ไม่ใช่สำหรับเหล่าคนเลี้ยงสัตว์แปลก มันทำให้ใครหลงรักกันมาก มันเป็นสัตว์มีพิษชนิดหนึ่งที่มีขาเยอะขนดก แต่ทะว่ามันไม่ค่อยมีพิษภัยกับมนุษย์ มันกินแมลงเป็นอาหาร พิษของมันไม่ร้ายแรงนัก อาจแค่ทำให้รู้สึกปวดนิดๆ ซึ่งไม่ร้ายแรงเท่ากับผึ้ง ด้วยความประหลาดน่ากลัวนี้ทำให้มันเป็นที่นิยมถูกนำมาเลี้ยงเป็นอย่างมาก

(Tarantulas)

(Tarantulas)

                7. Crickets

                เรามาพักสิ่งน่ากลัวชวนขนลุกซักนิดกับเจ้า Crickets มันเป็นแมลงที่แยกออกได้ยากระหว่างจิ้งหรีดและตั๊กแตน มันนิยมถูกนำมาเลี้ยงเป็นอย่างมาก เพราะมันเลี้ยงง่าย กินพืชเช่นใบไม้ใบหญ้าอ่อน รวมไปถึงผลไม้ กินน้ำด้วยระบบน้ำค้าง มันสามารถกินอาหารจำพวกรำข้าวได้ด้วย

(Crickets)

(Crickets)

                8. Mealworms

                ที่ไทยเรียกมันว่าหนอนนก เมื่อมันเติบโตขึ้นมันจะกลายเป็นแมลงปีกแข็ง แต่สายพันธุ์ที่นิยมถูกนำมาเลี้ยงมากนั้นมันจะมีขนาดใหญ่กว่าปกติ มันเลี้ยงง่าย ให้กินผักได้ ไม่ต้องใส่ใจบำรุงมาก นับเป็นอีกหนึ่งสัตว์แปลกที่คนนิยมนำมาเลี้ยงกันจริงๆ กับเจ้าหนอนนก

(Mealworms)

(Mealworms)

                9. Scorpions

                ปิดท้ายกันด้วยอสรพิษตัวแปลกนี่ แมงป่องเป็นที่นิยมสำหรับผู้เลี้ยงสัตว์แปลกหลายต่อหลายคน เพราะรูปร่างของมันนั้นมีความเท่ห์เป็นอย่างมาก หลายคนชื่นชอบมัน หลายคนหวาดกลัวมัน มันกินแมลงตัวเล็กเป็นอาหาร เลี้ยงง่าย อายุยาว แต่ขอเตือนนะว่าอสรพิษยังไงก็ยังคงเป็นอสรพิษ มันมีพิษร้ายแรง ดังนั้นการเลี้ยงต้องปลอดภัยทุกขั้นตอน ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่คิดจะเลี้ยง

(Scorpions)

(Scorpions)

                เป็นอย่างไรกันบ้างกับ9 อันดับสัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่หลายคนต้องตกใจ พอจะทำให้คุณผู้อ่านได้ตกใจกันบ้างหรือไม่ เพราะบางตัวก็อาจจะรู้จักและคุ้นเคยกันดี แต่บางตัวนั้นก็อาจจะทำเอาใครหลายคนขนลุกซู่กันได้เลยทีเดียว

แนะนำแลนด์มาร์คแม่ฮ่องสอน น่าไปเช็คอิน

ใครที่กำลังจะเริ่มวางแพลนไว้ไปเที่ยวหลังจากที่สถานการณ์ดีขึ้น วันนี้เราขอแนะนำ แลนด์มาร์คแม่ฮ่องสอน น่าไปเช็คอิน ทั้งวัดวาอารามที่มีศิลปะงดงาม เมืองที่รายล้อมด้วยภูเขา สลับซับซ้อน มีทิวทัศน์สวยงามตามธรรมชาติ  แม่ฮ่องสอนได้ชื่อว่าเป็น เมืองสายหมอก  เนื่องจากมีสภาพภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน สภาพอากาศส่วนใหญ่มีหมอกปกคลุมตลอดเวลาทั้งปี ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามบริสุทธิ์ ไปดูกันเลยว่าจะมีที่ไหนบ้าง

แลนด์มาร์คแม่ฮ่องสอน น่าไปเช็คอิน
แลนด์มาร์คแม่ฮ่องสอน น่าไปเช็คอิน