ทริคการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ไม่ควรพลาด

             ในปัจจุบันนี้หลายคนให้ความสำคัญการเลี้ยงสัตว์ไม่น้อยเลย โดยเฉพาะการเลี้ยงน้องเหมียว หรือเจ้าตูบ เรียกได้ว่าต้องมีแทบทุกครัวเรือนเลยก็ว่าได้ ในขณะเดียวกันก็ต้องตระหนักในสุขภาพทั้งสุนัขและแมว ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาด, อาหารการกิน, สุขอนามัย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญหลักที่จะทำให้สัตว์เลี้ยงแสนรู้ของเรามีสุขภาพที่สมบูรณ์ และยังคงอยู่ไปกับเราอีกนานแสนนาน วันนี้ petclubthai.com จะมาแนะนำ ทริคการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ไม่ควรพลาด ให้เหล่าทาสน้องเหมียวหรือเจ้าตูบได้นำไปปรับใช้กันนะครับ

ทริคการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ไม่ควรพลาด

ทริคการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ไม่ควรพลาด
  1. พาไปฉีดวัคซีนให้ตรงตามอายุของสัตว์เลี้ยง

                      น้องหมาหรือน้องแมวก็เหมือนกับคนเราที่ต้องมีการฉีดวัคซีน เพราะในช่วงอายุ 1 – 3 เดือนแรกสัตว์ไม่ว่าจะเป็นเจ้าตูบหรือน้องเหมียวก็ตาม ยังมีภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง อ่อนแอ มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโรค อาจจะทำให้เกิดการเสียชีวิตก็ได้ ดังนั้นการฉีดวัคซีนประจำปีให้ตรงช่วงอายุ จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะจะทำให้มีสุขภาพที่ดีในระยะยาว และยังป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรจะตรวจสุขภาพร่างกายประจำปีให้ดูว่าอันไหนดี อันไหนบกพร่อง เพื่อที่จะให้รักษาอย่างตรงจุด

  1. อาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกาย เป็นประจำ

                      หัวใจสำคัญของน้องหมาหรือน้องแมวของเราทั้งหลายนั้นจะมีขนที่สวยงามและสะอาด นอกจากอาหารการกินแล้ว การทำความสะอาดร่างกายก็เป็นหัวใจสำคัญเลย ซึ่งเราควรที่จะอาบน้ำให้น้องหมาหรือน้องแมวเป็นประจำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนการดูแลขนนั้นควรทำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน หรือหากเล็บยาวก็เช่นกัน  และควรใช้น้ำยาสระผมสำหรับสัตว์เลี้ยงจะดีที่สุด ซึ่งมีให้เลือกหลายราคา สูตร และขนาด ถ้าไม่ได้รับการรักษาความสะอาดอาจจะทำให้เกิดโรคขี้เรื้อนก็ได้

  1. อาหารการกิน

                      การที่น้องหมาหรือน้องแมวของเรานั้นจะมีสุขภาพที่แข็งแรงและอยู่ไปกับเราอีกนานแสนนานนั้น หัวใจสำคัญเลยคือเรื่องของอาหารการกิน ควรที่จะเลือกอาหารที่เหมาะสมกับกับพัฒนาการช่วงวัยของเจ้าตูบหรือน้องเหมียว ซึ่งมีให้ลเลือกแบบอาหารถุงสำเร็จรูป อาหารกระป๋องแบบเปียก และมีให้เลือกหลายแหล่ง อย่างไรก็ตามก็ต้องมีการศึกษาถึงความเหมาะสม คุณค่าทางสารอาหารที่ควรจะได้รับ ไม่แนะนำให้อาหารประเภท ก้างปลา, กระดูกไก่, เครื่องดื่มคาเฟอีน, นมสด เพราะอาจจะมีผลเสียกับร่างกาย

  1. แหล่งที่อยู่อาศัย

                      นอกจากร่างกายของน้องตูบหรือน้องเหมียวจะต้องสะอาดและสุขภาพสมบูรณ์แล้ว หัวใจสำคัญเลยก็คือ แหล่งที่อยู่อาศัยที่จะต้องรักษาความสะอาดอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะการดูแลการขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรา ซึ่งเราจะต้องรีบจัดเก็บมูลสัตว์ เพื่อที่จะไม่ให้เกิดเชื้อโรค เพราะถ้าหากปล่อยให้บ้านสัตว์เลี้ยงของเรานั้นสกปรกโสโครกเป็นเวลานานแล้ว เกิดความอับชื้น ส่งกลิ่นเหม็นเน่า ซึ่งอาจจะทำให้เกิดเชื้อโรค อาจจะส่งผลให้น้องหมาและน้องแมวของเราเกิดโรคต่าง ๆ ได้เช่น โรคผิวหนัง

  1. พาออกไปเดินเล่น และเล่นด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ

                       ธรรมชาติของสัตว์เลี้ยงอย่างน้องตูบหรือน้องเหมียว ที่มักจะคลุกคลีกับเจ้าของเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราจะควรมีเวลาอยู่ร่วมกันกันกับน้องหมาน้องแมวอย่างน้อยวันละ 2 -3 ชั่วโมง เพื่อที่จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสัตว์เลี้ยงแสนรักกับเรา โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงในสถานที่แบบปิด เสี่ยงต่อการเกิดความเครียด และซึมเศร้า ทางที่ดีเราควรจะพาน้องหมาและแมวของเราไปเดินข้างนอกนอกจะเปิดโลกทัศน์แล้ว ยังเป็นการรับคาร์บอนไดออกไซต์อีกด้วย ซึ่งช่วยให้ภูมิต้านทางแข็งแรง

  1.  สังเกตความปกติทางร่างกาย

                        หากเจ้าของคนไหนสังเกตว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรานั้นมีอาการผิดปกติ เช่น ง่วงซึม น้ำลายไหลยืด ตัวเหลือง อาเจียน หน้าซีด อยู่ไม่เป็นที่ กระวนกระวาย โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ ให้ตีตนไปก่อนเลยว่าอาจจะเกิดโรคได้โรคหนึ่ง และต้องพาไปพบสัตว์แพทย์ทันที เพื่อจะวินิจฉัยและหาแนวทางการรักษาได้อย่างท่วงที ซึ่งไม่ให้เกิดอาหารร้ายแรงไปมากกว่านี้ 

ทริคการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ไม่ควรพลาด

            จบไปแล้วนะครับสำหรับการแนะนำ ทริกการดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ไม่ควรพลาดเพื่อที่จะน้องเหมียวหรือเจ้าตูบมีสุขภาพที่แข็งแรง และได้อยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน

แนะนำ เครื่องเล่นเกมพกพาเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา

ในปัจจุบันที่หลาย ๆ ต้องเจอกับความเคลียดมากมายในแต่ละวันกิจกรรมผ่อนคลายอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมนั่นก็คือ การเล่นเกม คนที่ชอบเล่นเกมก็อยากที่จะเล่นเกมตลอดเวลาที่มีเวลาว่าง จึงมี เครื่องเล่นเกมพกพาเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา และปัจจุบันก็ได้มีพัฒนาอัพเดตไปตามกาลเวลาอยู่เรื่อย ๆ ไปดูพร้อมกัน ว่ามีรุ่นไหนที่น่าสนในบ้าง

เครื่องเล่นเกมพกพา เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา
เครื่องเล่นเกมพกพา เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา